} catch (e) {}; //]]>

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500K

XÂY DỰNG TÍNH TỰ LẬP CHO TRẺ DƯỚI 3 TUỔI

XÂY DỰNG TÍNH TỰ LẬP CHO TRẺ DƯỚI 3 TUỔI

Trong một bữa tiệc với khách tham dự đa phần là trẻ em, nếu chú ý, bạn có thể nhận xét về cách những đứa trẻ được bố mẹ dạy dỗ. Bạn sẽ bắt gặp một số trẻ tự ăn uống một cách độc lập, một số khác thì phải chờ người lớn đút cho. Vài trẻ sẽ tự cột được dây giày, số khác thì không.

Sự tự lập của trẻ có thể được thiết lập từ rất sớm, ngay khi bé chỉ mới 2 hoặc 3 tuổi. Và đó là nền tảng tuyệt vời để trẻ trở thành những cá nhân độc lập khi trưởng thành. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, tự lập bắt đầu từ những hành vi vô cùng đơn giản như ăn, ngủ, thay quần áo, đi vệ sinh.

Nhìn chung, để bắt đầu xây dựng tính tự lập cho trẻ dưới 3 tuổi, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Hãy khuyến khích trẻ tự ra quyết định bằng cách để bé tự lựa chọn. Ví dụ: “con muốn mặc áo màu xanh hay màu đỏ?”.
  • Trẻ nhỏ rất hay bắt chước, nên bạn hãy “làm mẫu” nhiều lần để trẻ làm theo.
  • Tạo cơ hội cho trẻ thực hành bằng sự kiên nhẫn và tôn trọng sự cố gắng của trẻ. Khi trẻ đang chật vật làm một việc gì, hãy hướng dẫn trẻ hoàn thành thay vì làm giúp trẻ.
  • Khuyến khích trẻ khi trẻ hoàn thành tốt việc cần làm.

Sau đây là những hướng dẫn cụ thể hơn cho từng hoạt động mà bạn muốn trẻ tự hoàn thành:

Dạy trẻ tự ăn

Cho bé ngồi ăn cơm cùng gia đình bằng ghế ăn riêng của mình, bỏ 1 ít thức ăn như rau, thịt vào chén của bé và để bé tự xúc. Dù hành động xúc của bé chưa thể thuần thục nhưng như thế cũng giúp bé bước đầu biết làm quen với việc cầm chén bát và học cách ngồi ăn như mọi người.

be-tu-tap-an

Ảnh: Bé tự tập ăn

Trước khi dùng thìa, hãy cho bé tự do “ăn bốc”. Cho bé làm quen với thìa, chén, tô, đĩa,... Coi việc sử dụng chúng như một trò chơi vui vẻ. Có thể tập cho bé chơi một số trò mô phỏng việc xúc thức ăn. Trang trí đồ ăn bắt mắt và để bé tự do lựa chọn thứ mà bé thích. Đảm bảo vệ sinh khu vực và dụng cụ ăn uống của bé. Đừng quá căng thẳng khi trẻ không chịu ăn. Lưu ý những lúc trẻ rơi vào wonder weeks. Không quát mắng, ép trẻ ăn quá nhiều. Khi đói, trẻ sẽ tự đòi ăn.

Dạy trẻ tự ngủ

Việc rèn trẻ tự ngủ nên bắt đầu từ rất sớm. Bé được coi là tự ngủ được nếu có thể ngủ một mạch 6-8 tiếng, và tự ngủ lại khi thức dậy lúc nửa đêm mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ.

be-tu-ngu

Ảnh: Bé tự ngủ

Làm rõ sự khác biệt  giữa ngày và đêm: ban ngày thì bố mẹ chơi đùa với bé, nhưng ban đêm, bố mẹ giữ cho phòng ngủ yên tĩnh, càng ít sáng càng tốt. Khi bé cần ăn đêm, bố mẹ cần thực hiện nhanh chóng dưới ánh sáng dịu nhẹ vừa đủ.

Đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, việc làm này giúp bé hình thành thói quen không chờ mẹ vỗ về vào ban đêm.

Bắt đầu chu trình ăn, chơi, ngủ. Lặp lại thường xuyên các thói quen trước khi ngủ sẽ làm tăng cảm giác buồn ngủ. Chu trình này có thể diễn ra như sau: Cho bé ăn, Thay tã, Dành thời gian trò chuyện và chơi với bé, Cho bé ngủ. Dạy bé cách tự thư giãn: Tự thư giãn là khi bé có thể bình tĩnh, thoải mái và tự ngủ trở lại. Các bé có thể tự trấn tĩnh thường có giấc ngủ dài không ngắt quãng suốt cả đêm.

Dạy trẻ tự thay quần áo

Trước lúc dạy con mặc đồ, hãy dạy bé biết cách cởi đồ. Cởi quần áo sẽ dễ dàng hơn mặc vào, nên đây là bước đầu tiên cần dạy trẻ.

be-tu-thay-quan-ao

Ảnh: Bé tự thay quần áo

Với áo sơ mi, hãy dạy trẻ cách mở hết các cúc áo trước khi tuột áo ra khỏi cơ thể. Bắt đầu với các loại quần áo rộng, co giãn tốt để bé dễ thao tác. Cho bé ngồi khi thực hiện các động tác mặc/cởi quần áo, tất, giày. Dạy con phân biệt mặt trái/phải, trước/sau của quần áo, giày dép. Làm mẫu cho con trong việc mặc quần áo một cách chậm rãi và rõ ràng. Kiên nhẫn và chấp nhận lỗi sai của bé, vì việc tự thay quần áo đòi hỏi thời gian dài để học tập.

Dạy trẻ tự đi vệ sinh

Cho bé làm quen với bô/bàn cầu và chỉ bé cách sử dụng. Chỉ bé cách ngồi vào chỗ vệ sinh và giải thích cho bé nghe là mình đang làm gì.

Ảnh: Bé tự đi vệ sinh

Chỉ nên khuyến khích bé dùng bô/bàn cầu, chứ không ép buộc. Dùng đồ chơi để kéo dài thời gian ngồi bô nếu bé phản đối gay gắt. Đừng mặc bỉm cho bé khi ngủ trưa một khi bé đã quen dùng bô ban ngày rồi. Hãy tập để việc đi vệ sinh của bé thành thói quen hằng ngày. Đảm bảo áo quần của bé phù hợp với việc huấn luyện ngồi bô. Nên cho bé mặc áo quần đơn giản và bé có thể tự cởi đồ được khi cần. Đừng quá nôn nóng, đừng mắng khi bé tè ra quần mà hãy kiên nhẫn và chịu khó dọn dẹp nếu có trục trặc xảy ra.

Từ những việc đơn giản như, dạy trẻ tự ăn, tự ngủ, tự thay quần áo hay ngay cả việc tự đi vệ sinh giúp bé tự hoàn thiện bản thân từ bé. Khi cha mẹ bắt đầu áp dụng các phương pháp dạy con thông minh cũng cần thực hiện dần dần chứ không nên thay đổi quá đột ngột với những phương pháp trước đó. Và không phải trẻ nào cũng nhanh chóng thể hiện ngay kết quả rèn luyện của mẹ và trẻ. Vì thế hãy cho con thời gian rèn luyện dần dần mẹ nhé.


XEM THÊM TẠI ĐÂY

ANNE PARTY

Mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn!← Bài trước Bài sau →