} catch (e) {}; //]]>

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500K

TRẺ LÀ NGƯỜI THẦY CỦA CHÍNH MÌNH

TRẺ LÀ NGƯỜI THẦY CỦA CHÍNH MÌNH

Mỗi dịp sinh nhật qua đi là bé con của chúng ta trưởng thành hơn một chút. Khi trẻ chưa đến trường, không ít bậc làm cha mẹ lo lắng về việc cho trẻ học gì tại nhà, phương pháp giáo dục như thế nào là phù hợp nhất. Khi trẻ đến tuổi đi học, chúng ta lại lo rằng việc học tập ở trường là đủ hay chưa, trẻ có cần học thêm gì ngoài trường học hay không?


Những nỗi lo về làm thế nào để giáo dục trẻ sẽ nhẹ bớt khi chúng ta biết rằng trẻ có khả năng tự giáo dục. Tiến sĩ Peter Gray, giáo sư nghiên cứu ngành tâm lý học tại Boston College, cho rằng “Chúng ta không phải lo lắng về chương trình học, kế hoạch bài học, thúc đẩy trẻ em học hỏi, kiểm tra năng lực của trẻ, và tất cả những gì khác liên quan đến phương pháp sư phạm. Thay vào đó, chúng ta hãy chuyển nguồn năng lượng này hướng tới việc tạo ra những môi trường bền vững trong đó trẻ có thể vui chơi thoải mái”. Việc học hỏi là do tự bản thân trẻ thực hiện, chúng ta không thể làm thay chúng được. Nhiệm vụ của chúng ta là tạo điều kiện tối đa để quá trình giáo dục tự xảy ra.


Nếu để ý, chúng ta dễ dàng thấy được rằng trong những năm tháng đầu đời, trẻ đã tự học được rất nhiều thứ mà không cần một giáo trình khoa học hay trường lớp chính quy nào. Chúng học được tất cả những điều này thông qua các hoạt động vui chơi, nhờ sự tò mò và việc quan sát thế giới xung quanh. Dưới đây là các bằng chứng về khả năng tự giáo dục của trẻ.

+ Trẻ học cách vận động: từ lúc sơ sinh chỉ biết nằm, trẻ từ từ biết lật, rồi biết ngồi, bò trườn, đi bộ, chạy nhảy, leo trèo.

+ Trẻ biết các thao tác và hiểu tính chất của các đồ vật.

+ Trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ một cách tự nhiên và nghe nói thuần thục chỉ trong vài năm. Học ngôn ngữ là việc hết sức phức tạp, nhưng trẻ có thể tự học mà không cần trường lớp nào.

+ Trẻ hiểu tâm lý cơ bản của người khác, làm thế nào để làm người khác hài lòng, làm thế nào để gây sự chú ý, để bày tỏ sự phản đối, làm thế nào để có được thứ mình muốn.


Trong quá trình học hỏi, sẽ có những sai lầm xảy ra. Trẻ sẽ tự ghi nhớ những lỗi sai đó, và không để chúng lặp lại. Nếu một lần bị trượt ngã khi đi qua vũng nước, lần sau trẻ sẽ thận trọng hơn, thậm chí không đi qua vũng nước đó nữa. Khi bỏ bữa ăn và bị đói vào giữa đêm, trẻ sẽ biết rằng mình nên ăn thật no trước khi đi ngủ. Đối với trẻ nhỏ, nếu các bậc cha mẹ tạo điều kiện để trẻ có thể mắc sai lầm trong tầm kiểm soát, bài học mà trẻ nhận được do chính bản thân chúng nghiệm ra sẽ được chúng ghi nhớ lâu dài. Khi trẻ đã lớn, đừng vội la mắng trẻ khi chúng mắc sai lầm. Hãy trò chuyện để biết tường tận vấn đề, lắng nghe suy nghĩ và cách giải quyết của trẻ đồng thời tôn trọng hướng giải quyết đó cho dù nó không hợp với suy nghĩ của chúng ta. Nhiều bậc phụ huynh tin rằng con cái của họ còn quá nhỏ và không có khả năng giải quyết vấn đề. Nhưng trên thực tế, ngay cả khi chúng còn nhỏ, chúng cũng có tư duy của riêng mình và sẽ sử dụng một số phương pháp để giải quyết vấn đề.


Hãy tin tưởng trẻ. Với mỗi một phát hiện mới, trẻ sẽ có thêm niềm vui và cảm giác thỏa mãn. Rồi chính sự thỏa mãn đó sẽ cổ vũ trẻ để trẻ tìm kiếm nhiều cảm giác kích thích hơn trong môi trường sống xung quanh.


Tóm lại, trách nhiệm của người lớn chúng ta đối với con cái là để trẻ phát triển trong một môi trường an toàn và được tôn trọng. Chúng ta nuôi dưỡng trẻ bằng thực phẩm thích hợp, không khí trong lành, những nơi vui chơi lành mạnh, và tạo cơ hội để trẻ tương tác tự do với các trẻ khác. Chúng ta nên chú tâm đến trách nhiệm làm gương tốt cho trẻ hơn là làm thế nào để giáo dục trẻ.

← Bài trước Bài sau →