} catch (e) {}; //]]>

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500K

NÓI SAO CHO TRẺ CHỊU NGHE VÀ  NGHE SAO CHO TRẺ CHỊU NÓI  (Phần 2)

NÓI SAO CHO TRẺ CHỊU NGHE VÀ NGHE SAO CHO TRẺ CHỊU NÓI (Phần 2)

Nuôi dạy con cái không chỉ bao gồm việc hiểu và cảm thông với trẻ, mà bố mẹ còn phải hướng trẻ hành động đúng. Việc này đôi khi trở nên rất khó khăn chỉ vì sự bất hợp tác của trẻ. Thông thường, khi gặp tình huống này, chúng ta thường đổ lỗi và buộc tội, la mắng, quát tháo, đe dọa, ra lệnh, cảnh cáo, thuyết giảng, so sánh với trẻ khác,... Tất cả những hành động trên sẽ đưa trẻ đến những cảm xúc tiêu cực, tự ti, xâm phạm đến lòng tự trọng của trẻ. Vậy thì có phương pháp nào khuyến khích trẻ hợp tác mà vẫn dễ dàng cho các bậc làm cha mẹ?Bạn hãy thử 5 phương pháp sau đây. Tuy không phải phương pháp nào cũng công hiệu với mọi đứa trẻ và phù hợp với cá tính của các bậc phụ huynh, nhưng 5 phương pháp này có thể tạo ra bầu không khí tôn trọng để tinh thần hợp tác bắt đầu nảy nở.

1.Mô tả bạn thấy gì hoặc mô tả vấn đề đang diễn ra.

Thay vì chỉ trích trẻ, bạn hãy nói về những gì bạn và trẻ đang thấy, để trẻ tự nhận thấy cái sai của mình. Thay vì nói “Con vô trách nhiệm thật, lúc nào cũng để nước tràn ra đầy nhà tắm”, bạn hãy nói “Con này, nước đang chảy tràn ra sàn nhà tắm kìa”. Người lớn mô tả vấn đề sẽ tạo cơ hội cho trẻ nhận ra mình cần phải làm gì.2.Cung cấp thông tin.


Nếu hiểu biết của trẻ còn hạn chế, hoặc trẻ lơ đễnh không để ý, thì việc nhấn mạnh các thông tin sẽ giúp trẻ dễ dàng xử lý được vấn đề. Ví dụ: thay vì nói “Sao con lại để chai sữa ở ngoài này?”, bạn hãy nói với trẻ “Sữa để bên ngoài tủ lạnh sẽ bị hư đấy”.3.Nói câu ngắn gọn.


Trẻ con không thích thuyết giáo, diễn văn hay những lời giải thích dài dòng. Với chúng, lời nhắc nhở càng ngắn gọn càng dễ nhớ.4.Nói về cảm xúc của bạn.


Bộc lộ cảm xúc của bản thân phụ huynh khác hẳn với việc bình luận, nhận xét về tính tình của trẻ. Hãy dùng các câu dạng “Mẹ...”, hoặc “Ba cảm thấy...”. Trẻ có quyền nghe biết cảm xúc thật sự của cha mẹ chúng. Bằng cách mô tả bạn đang cảm thấy gì, bạn vẫn có thể trung thực mà không làm trẻ sợ hãi. Khi thấy mình không bị tấn công, trẻ sẽ dễ dàng hợp tác.5.Viết thư nhắn.


Đôi khi không gì hữu hiệu bằng những lời lẽ được viết ra. Thư nhắn cho phép trẻ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, và một chút hài hước có thể làm trẻ ngoan ngoãn thực hiện điều mà bạn muốn. Hãy xem người cha viết gì trong mảnh giấy dán trên bồn rửa để cô con gái mình dọn dẹp hết tóc rụng ở đó: “Cứu tôi với! Tóc bịt kín lỗ cống của tôi làm tôi đau quá chừng. Ọc ọc. Bồn rửa bị tràn”.Điều quan trọng khi thực hiện các phương pháp trên là bạn phải thành thật với bản thân mình. Với cùng một vấn đề, hãy dùng phương pháp nào phù hợp với tâm trạng lúc đó của bạn nhất mà vẫn công hiệu với trẻ. Việc này cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn luyện tập. Chúc bạn thành công!


Nguồn: Nói sao cho trẻ chịu nghe và nghe sao cho trẻ chịu nói, Adele Faber & Elaine Mazlish. ISBN 978-604-77-2581-6, Phương Nam Book & NXB Thế Giới.

Nguồn hình : Pinterest

← Bài trước Bài sau →