} catch (e) {}; //]]>

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500K

NÓI SAO CHO TRẺ CHỊU NGHE VÀ NGHE SAO CHO TRẺ CHỊU NÓI (Phần 1)

NÓI SAO CHO TRẺ CHỊU NGHE VÀ NGHE SAO CHO TRẺ CHỊU NÓI (Phần 1)

Không chỉ tổ chức tiệc sinh nhật, Anne Party còn đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy các “thiên thần lắm trò” của chúng ta. Khi các thiên thần xuất chiêu, các bố mẹ cũng phải bá đạo không kém. Có mối liên hệ trực tiếp giữa cảm xúc và hành vi của trẻ. Khi trẻ cảm thấy dễ chịu, chúng sẽ cư xử đúng mực. Làm sao để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu? – Hãy chấp nhận cảm xúc của chúng!

Khi trẻ gặp chuyện không vui, chúng ta có thể đã từng khước từ cảm xúc, chất vấn, khuyên răn, thương hại, dạy dỗ triết lý mà ít khi cảm thông với trẻ. Vì ngôn ngữ cảm thông không thể tự nhiên vụt ra khỏi miệng chúng ta được. Chúng ta phải học và luyện tập.

Sau đây là 4 phương pháp “sơ cứu” khả thi để giúp trẻ xử lý cảm xúc:

1. Lắng nghe chăm chú thay vì nghe một cách lơ đễnh.

Trẻ sẽ không thổ lộ với người chỉ giả vờ lắng nghe chúng. Ngược lại, với phụ huynh lắng nghe chăm chú, trẻ dễ kể về các rắc rối của chúng. Phụ huynh thậm chí không cần nói lời nào, sự im lặng đầy cảm thông chính là tất cả những gì trẻ cần.
 2. Công nhận cảm xúc của chúng bằng những từ cảm thán “ồ”, “ừm”, “ra là vậy” thay vì chất vấn hay khuyên răn.

Trẻ khó suy nghĩ mạch lạc khi có người chất vấn, đổ lỗi hay răn đe, nên những lời đơn giản kèm theo thái độ quan tâm sẽ hướng trẻ suy nghĩ sâu hơn, từ đó tự bật ra giải pháp xử lý vấn đề của chính trẻ3. Đặt tên cảm xúc giúp trẻ thay vì từ chối nó.

Người lớn thường lo rằng mọi việc sẽ tệ hơn nếu gọi tên cảm xúc mà trẻ đang trải qua. Sự thật là trẻ sẽ cảm thấy được an ủi sâu sắc khi nghe mô tả về những gì chúng đang cảm thấy, tức là có người công nhận kinh nghiệm trong lòng trẻ. 4. Nêu ra những ước muốn không thể thực hiện được của trẻ thay cho việc giảng giải lý lẽ.

Khi trẻ muốn một thứ gì đó, việc giải thích lý do tại sao chúng không có được thứ đó sẽ làm chúng phản ứng dữ dội hơn. Thay vì như thế, bố mẹ hãy cùng nêu ra ước muốn đó với trẻ. Trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn khi có người hiểu được rằng mình mong muốn thứ gì đó đến mức nào.

Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có tính cách riêng biệt, nên 4 phương pháp này cần được sử dụng kèm theo những lưu ý sau:

  • Trẻ thường phản đối khi chúng ta lặp lại nguyên văn lời chúng đã nói
  • Có những trẻ thích cha mẹ hoàn toàn im lặng khi chúng nói. Chính sự có mặt của cha mẹ đã đủ an ủi rồi.
  • Có những trẻ sẽ nổi cáu nếu chúng ta trả lời “đúng bài bản” nhưng với thái độ lạnh lùng.
  • Cha mẹ không nên bày tỏ phản ứng sốt sắng quá mức trẻ cảm thấy.
  • Trẻ không đề cao việc cha mẹ lặp lại lời tự chỉ trích của chúng.


Nhiều người sẽ gặp chút khó khăn khi bắt đầu thực hiện các phương pháp trên, nhưng với sự kiên nhẫn luyện tập và thử nghiệm, phụ huynh sẽ khám phá được nghệ thuật xử lý cảm xúc của con cái.


Nguồn: Nói sao cho trẻ chịu nghe và nghe sao cho trẻ chịu nói, Adele Faber & Elaine Mazlish. ISBN 978-604-77-2581-6, Phương Nam Book & NXB Thế Giới.

 

Nguồn hình : Pinterest 

← Bài trước Bài sau →