} catch (e) {}; //]]>

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500K

HỘI CHỨNG TANTRUM Ở TRẺ - LÀM GÌ KHI TRẺ GIẬN DỮ ?

HỘI CHỨNG TANTRUM Ở TRẺ - LÀM GÌ KHI TRẺ GIẬN DỮ ?

Khi tổ chức sinh nhật cho các bé, Anne Party từng để ý và thấy rằng có nhiều lúc các bé tỏ ra giận dữ và bất hợp tác với bố mẹ. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến không khí bữa tiệc, nhất là lúc bé nhà mình đang là nhân vật chính của tiệc. Với mong muốn luôn mang lại niềm vui trọn vẹn cho các gia đình, Anne Party sẽ cùng các bố mẹ tìm hiểu về Tantrum, một hội chứng thường gặp khiến trẻ nhỏ có những hành động giận dữ trên. Hi vọng các bố mẹ sẽ hiểu bé hơn với kiến thức về Tantrum dưới đây.

1. Hội chứng Tantrum là gì?

Tantrum là sự bùng nổ cảm xúc khi trẻ muốn, cần hoặc đang cố gắng làm một điều gì đó, biểu hiện bằng các cơn ăn vạ, giận dữ, chống đối và các hành vi không kiểm soát. Những hành động này khá quen thuộc với các trẻ từ 1 đến 5 tuổi, đặc biệt là các trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Tuy nhiên, đôi lúc trẻ trở nên “thái quá” bằng cách thể hiện các hành động như lăn lộn dưới đất, la hét, bứt tóc, phá vỡ đồ đạc, gồng cứng người, thậm chí là nín thở, nôn mửa, và đánh cả cha mẹ. 

Nguyên nhân của Tantrum

Tantrum xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi từ 1 đến 3, lúc trẻ đang bắt đầu phát triển các kỹ năng giao tiếp và bộc lộ cảm xúc nhưng chưa đủ vốn từ vựng để thể hiện những cảm xúc phức tạp. Vì vậy, các cơn giận dữ ăn vạ chính là cách mà trẻ nhỏ thể hiện, quản lý cảm xúc, hay cố gắng hiểu và thay đổi những gì đang diễn ra xung quanh.

Những trẻ lớn hơn vẫn có thể có những biểu hiện giận dữ, vì trẻ vẫn chưa học được cách thể hiện cảm xúc, hoặc do trẻ phát triển chậm hơn trẻ khác.

Các cơn giận dữ, ăn vạ dễ xảy ra hơn trong các trường hợp sau:

+ Khi gặp các tình huống gây nản lòng, một số trẻ có xu hướng phản ứng nhanh và mạnh hơn các trẻ khác. Điều này do tính khí của trẻ gây nên. Trẻ càng dễ thất vọng thì càng dễ nổi nóng.

+ Mệt mỏi, đói, quá căng thẳng hoặc quá kích thích có thể gây khó khăn cho trẻ trong việc thể hiện, quản lý cảm xúc và điều khiển hành vi.

+ Thay đổi nếp sinh hoạt: khi chuyển chỗ ở, thay đổi các thành viên trong nhà

+ Khi trẻ phải đối phó với trẻ khác, ví dụ khi trẻ bị một trẻ lớn hơn lấy mất đồ chơi.

+ Khi các cảm xúc lo lắng, sợ hãi, xấu hổ, tức giận trở nên quá sức chịu đựng của trẻ.

2. Diễn biến của Tantrum

Tantrum diễn ra qua 5 cấp độ, theo GS. Potegal M., Đại học Minnesota, Hoa Kỳ:

Cấp độ 1: Giận dữ

Trẻ la hét lớn tiếng, trút giận vào bản thân, những người khác hay đồ vật xung quanh. Việc này diễn ra trong thời gian khá ngắn, và chỉ kéo dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc của trẻ.

Cấp độ 2: Giận dữ và buồn bã

Trẻ bắt đầu mếu máo và khóc, giẫy giụa giảm dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian Tantrum.

Cấp độ 3: Đừng chạm tôi

Trẻ có biểu hiện phản kháng mạnh khi ai đó cố chạm hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian tantrum.

Cấp độ 4: Tôi cần ôm

Trẻ có biểu hiện giảm những hành động thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có thể vẫn còn nhưng nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, khoảng 10%. 

Cấp độ 5: Hết giận

Não trẻ nhỏ khó có thể mang cơn giận hơn một giờ đồng hồ bởi trẻ luôn trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Nếu để ý sẽ thấy trẻ quên và chơi lại món đồ hoặc với bạn bè bình thường sau khi đã hết giận dữ.

Với các diễn biến này, bất cứ tác động nào lên cấp độ 1, 2 và 3 đều dẫn đến sự kéo dài cấp độ 2 (giận dữ và buồn bã) ở lần Tantrum khác. Nếu Tantrum cấp độ 2 đang diễn ra mà bố mẹ dụ dỗ, đánh lạc hướng, cho bánh kẹo hay đồ chơi để trẻ quên và hết giận (chuyển sang cấp độ 5) thì tantrum lần sau sẽ mãnh liệt hơn, bố mẹ càng khó khăn hơn trong việc chiều lòng trẻ.

3. Đối phó với Tantrum

Khi Tantrum xảy ra, hãy xác định mức độ của nó và có giải pháp hợp lý.

+ Tránh tác động nếu Tantrum đang diễn ra ở cấp độ 1, 2 và 3. Đây là trạng thái mà trẻ phải trải qua để suy nghĩ và tự điều chỉnh cảm xúc. Nếu người lớn tác động, trẻ sẽ kéo dài chúng lâu hơn mong muốn. Tuy nhiên, lúc này người lớn nên ở gần trẻ để trẻ biết rằng bạn có mặt ở đó và để giữ an toàn cho trẻ.

+ Phải cứng rắn và nghiêm nghị trong lúc Tantrum diễn ra ở cấp độ 1,2 và 3. Không cho trẻ đồ chơi hay dụ dỗ trẻ.

+ Cấp độ 4 là thời điểm thích hợp nhất để cho lời khuyên, răn dạy và yêu thương trẻ. Hãy nói chuyện với trẻ, đừng ngại trao cho trẻ cái ôm và tha thứ cho trẻ. Sau đó hãy để trẻ tự trải qua cấp độ 5.

+ Phải thật bình tĩnh. Bố mẹ có thể dành cho bản thân mình chút ít thời gian để bình tĩnh lại. Sự giận giữ của người lớn sẽ làm tình huống trở nên khó giải quyết cho cả hai phía. Nếu cần lên tiếng, hãy giữ giọng nói thật điềm tĩnh, ngồi xuống ngang mặt trẻ, hành động một cách có chủ ý và chậm rãi.

+ Gọi đúng tên cảm xúc và mong muốn của bé trong tình huống đang diễn ra. Ví dụ: “Con rất muốn uống nước cam ngay lúc này đấy nhỉ!”, hay “Thật thất vọng khi kem của con bị rơi hết ra ngoài phải không nào”. Điều này sẽ ngăn ngừa những hành vi mất kiểm soát của trẻ, và cho trẻ cơ hội để thiết lập lại cảm xúc.

+ Nếu cơn giận dữ xảy ra khi trẻ muốn có thứ gì đó, đừng cho trẻ thứ mà trẻ muốn. Nếu trẻ không chịu làm một việc gì đó, hãy tự đánh giá tình huống và hành động vì sự an toàn của trẻ.

4. Ngăn ngừa Tantrum

Để Tantrum diễn ra không quá thường xuyên, phụ huynh có thể áp dụng những giải pháp phòng ngừa sau đây:

+ Giảm stress, tránh để trẻ bị đói, quá mệt mỏi hoặc quá phấn khích.

+ Thiết lập nếp sinh hoạt cố định. Ví dụ: “sau khi ăn trưa xong con sẽ đi vệ sinh, đọc sách và nghỉ ngơi một lúc nhé”

+ Lên kế hoạch: việc chuẩn bị kỹ lưỡng mọi việc sẽ giúp giảm cảm xúc tiêu cực ở trẻ. Ví dụ: bố mẹ nên cho bé ăn no, mặc quần áo sạch sẽ, nghỉ ngơi đầy đủ, mang theo vài thứ nho nhỏ mà trẻ yêu thích trước khi cùng trẻ ra ngoài, như vậy trẻ sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu khi gặp chuyện không vừa ý.

+ Nói về cảm xúc của trẻ: khi trẻ gặp khó khăn về cảm xúc, hãy động viên trẻ gọi tên cảm xúc đó và nói nguyên nhân gây ra nó.

+ Cho trẻ lựa chọn: “con muốn mặc đầm xanh hay hồng trong tiệc sinh nhật của bạn Ben?”

+ Nếu trẻ đang phải vật lộn để làm một việc gì đó, hãy hỏi xem trẻ có cần bạn giúp hay không. Hãy giúp đỡ hết sức khi trẻ cần, sau đó lùi lại.


Nguồn: 

https://news.zing.vn/lam-gi-khi-tre-gian-du-post800284.html

https://www.themontessorinotebook.com/dealing-with-tantrums/

https://raisingchildren.net.au/toddlers/behaviour/crying-tantrums/tantrums

← Bài trước Bài sau →