} catch (e) {}; //]]>

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500K

Cúng thôi nôi cho bé trai để tương lai giàu sang, hạnh phúc

Cúng thôi nôi cho bé trai để tương lai giàu sang, hạnh phúc

Thiên thần bé bỏng của bạn đã chào đời và bên bạn 1 năm đầu tiên của cuộc đời. Sẽ thật hạnh phúc và trông chờ biết bao đến ngày bạn tự tổ chức sinh nhật thật ý nghĩa cho bé. Tuỳ vào điều kiện của từng gia đình mà bạn chọn cách tổ chức sinh nhật cho bé đơn giản đầm ấm hay hoành tráng sôi nổi. Tuy nhiên, dù là tiệc sinh nhật lớn hay nhỏ thì đều cần được chuẩn bị chu toàn và đầy đủ. Các bố mẹ nhớ nhé.

Ảnh: Nghi thức cúng thôi nôi

Thôi nôi có ý nghĩa như thế nào đối với bé trai 1 tuổi?

Sinh nhật 1 tuổi cho bé không chỉ đơn thuần là một bữa tiệc, đó còn là một ngày quan trọng trong cuộc đời bé mà ngày xưa ông bà vẫn gọi là thôi nôi.

Ảnh: Bàn trưng bày cho tiệc thôi nôi


Từ “thôi nôi” có nghĩa đen là trẻ không dùng nôi nữa mà chuyển qua dùng giường để ngủ. Điều này cũng có nghĩa bóng là trẻ đã bắt đầu lớn, bắt đầu phát triển toàn diện như một cá thể độc lập trong cộng đồng.
Lễ thôi nôi thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tính theo giới tính của bé. Quy luật chọn ngày sẽ là “trai kém 2, gái kém 1”. Nghĩa là nếu bé là con trai, thì tính từ ngày sinh nhật theo âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày và nếu bé là con gái thì sẽ lùi xuống 1 ngày. Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào sự lựa chọn của gia đình bạn.

Lễ cúng thôi nôi là một trong nhiều nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi người, là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam và được gìn giữ tới ngày nay.

Nghi thức cúng – tục lệ theo dân gian

Cúng thôi nôi cần có 3 mâm cúng, bao gồm: mâm cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông, mân cúng cho ông Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo.

Mân cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông, bao gồm:

 • Gà trống luộc: 1 con (đầy đủ đầu, chân và cánh. Xem: Cách luộc gà ngon )
 • Trái cây: 1 đĩa
 • Xôi: 12 đĩa (cúng xôi gấc hoặc xôi đậu xanh đều được)
 • Chè: 13 chén (con trai cúng chè đậu đỏ, con gái cúng chè trôi nước)
 • Rượu trắng (hoặc nước), hoa, nhang cúng và giấy tiền vàng bạc để cúng thôi nôi.
 • Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo – Bà Táo thì chuẩn bị giống nhau, bao gồm:
 • Trái cây: 1 đĩa (ngũ quả)
 • Xôi: 1 đĩa
 • Chè: 1 chén
 • Tam sên: 1 đĩa (tam sên gồm: thịt heo luộc, tôm và trứng luộc. Hoặc bạn có thể thay tam sên bằn đĩa cua luộc).
 • Nước, hoa và nhanh cúng.

Nghi thức cho trẻ chọn nghề để dự đoán tương lai

Một phần quan trọng trong lễ cúng thôi nôi chính là phần cho trẻ “bốc đồ vật, đoán tương lai”.

Ảnh: Nghi thức bé chọn nghề

Cách làm như sau:
Cha mẹ để sẵn xung quanh trẻ các đồ vật như: sách, tiền, bút, lược, gương,… và để cho trẻ tự chọn. Vật đầu tiên trẻ chọn để cầm trong tay sẽ dự báo tương lai nghề nghiệp sau này của trẻ.

Ví dụ: trẻ chọn sách hay bút thì có thể sau này trẻ làm trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc sư phạm. Sau khi trẻ chọn xong, sẽ là thời gian cho cha mẹ, ông bà cùng mọi người lì xì hoặc tặng quà và chúc phúc những điều tốt lành cho trẻ.
Một số món quà tặng thông thường có thể tặng cho trẻ vào lễ thôi nôi như: lắc tay, dây chuyền, bông tai bằng vàng hoặc bạc, quần áo hay xe tập đi, xe đẩy,… đều được.

Với những thông tin về lễ thôi nôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng mẹ sẽ tự tin để chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé một cách đầy đủ và đúng nhất, để lễ thôi nôi trở thành một cột mốc đáng ghi nhớ nhất cho cuộc đời tươi sáng của con trẻ chúng ta.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

ANNE PARTY

Mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn!


← Bài trước Bài sau →